เรื่องที่ไม่ควรเกิด กับวิญญาณ"สืบ"และคนดูคอนเสิร์ต


คอลัมน์ สดจากประชาสังคม

คอนเสิร์ต 15 ปี สืบ นาคะเสถียร "สืบภู สืบไพร สืบใจ" กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงวาระการจากไปของสืบ นาคะเสถียร ผู้ปลุกสำนึกงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย. ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

วงดนตรีที่ขึ้นเล่นเปิดเวทีคือ แอ๊ด คาราบาว ซึ่งมาพร้อมสมาชิกคาราบาวครบวง โดยแอ๊ดสวมชุดเสื้อยืดสีขาวพิมพ์ลายเส้นรูปสืบ นาคะเสถียร ออกมาร้องเพลงลุงขี้เมา เป็นเพลงแรก แล้วต่อด้วยเพลงเดือนเพ็ญ ระหว่างนั้นแอ๊ดพูดกับผู้ชมว่า "ฟังคนขี้เมาร้องเพลงได้หรือเปล่า"

เห็นได้ชัดว่าแอ๊ดมีน้ำเสียงอ้อแอ้ตั้งแต่ก่อนมาขึ้นเวทีแล้ว และเมื่อมาถึงเวทีการแสดงที่ธรรมศาสตร์ก็ยังต้องมีแก้วน้ำสีอำพันวางอยู่บนแอมป์ขยายเสียงด้านหลัง พร้อมกับน้ำเปล่า 1 ขวดตั้งอยู่ กระทั่งถึงช่วงที่แอ๊ดร้องเพลงสืบ นาคะเสถียร เสียงร้องเป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่นคล้ายกับคนเมา และได้พูดถึงสืบ นาคะเสถียร ตอนหนึ่งว่า 

"หนทางการต่อสู้เพื่อสิ่งหนึ่งสิ่งใดมีหลายทาง พี่สืบได้เลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง แต่ถ้าเป็นผม ผมจะไม่ทำแบบนี้ 

"พี่สืบเป็นคนที่ผมเคารพ เวลาพี่สืบท้อแท้ผมก็อยู่ข้างพี่สืบ เทียรี่เป็นน้องรักของผม เวลาผมท้อแท้ มีปัญหา เทียรี่ก็อยู่ข้างผม เป็นกำลังใจให้ผม พี่เทียรี่รูปหล่อที่สุดในวง พี่เทียรี่เขาปี้ดารา เราไม่ได้ปี้ดารา เราปี้คนอื่นได้หรือเปล่า"

คนดูทั้งหอประชุมใหญ่หลายพันคน แทบไม่เชื่อหูตัวเอง

จากนั้นแอ๊ดร้องเพลงเมดอินไทยแลนด์ บางท่อนแอ๊ดร้องเสียงผิดคีย์ ก่อนต่อด้วยเพลงราชาเงินผ่อน ซึ่งแอ๊ดจำเพลงไม่ได้ ต้องหันไปถาม"อ๊อด"อนุพงษ์ ประถมปัทมะ มือเบสของวงว่า"เพลงต่อไปเป็นเพลงอะไร" 

เริ่มมีเสียงอื้ออึงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ชมเนืองแน่นหอประชุมธรรมศาสตร์

เมื่ออินโทรเพลงเริ่มขึ้นแอ๊ดพูดเข้าเพลงว่า "ผ่อนแม่งเข้าไป" อย่างไรก็ตาม เมื่อดนตรีเล่นไปได้สักพัก แอ๊ดกลับร้องไม่ลงจังหวะ บางห้วงบางตอนก็ร้องเพลงในลักษณะจำเนื้อเพลงไม่ได้ ทำให้สมาชิกในวงพยายามขึ้นเสียงร้องช่วย กระทั่งผู้จัดการวงคาราบาวต้องส่งเอาเก้าอี้มาให้แอ๊ดนั่งประคองตัวเล่นดนตรีต่อไปได้ พร้อมกับส่งแก้วน้ำชาให้ดื่ม

ก่อนที่แอ๊ดจะเดินออกจากหน้าเวทีได้พูดขึ้นว่า "ชีวิตคนทำไม แม่ง..ยากเย็นนัก" แล้วเดินเลี้ยววกหลบเข้าด้านข้างเวทีไปนอนพักในรถ ก่อนเดินทางออกไปจากงาน

ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอึดอัดของประชาชนคนดูนั้น

เทียรี่ เมฆวัฒนา ได้พยายามพูดแก้ตัวแทนบนเวทีว่า "พี่แอ๊ดงานเยอะ วันๆหนึ่งต้องเล่นดนตรีหลายงาน ไม่ได้พัก" "และพี่แอ๊ดแกก็คงเครียดกับปัญหาบ้านเมืองอีก" ผู้ฟังบางคนถึงกับขำกลิ้ง 

ว่าแล้วเทียรี่ก็งัดเพลง"นางงามตู้กระจก"มาร้อง จากนั้นยังมีทอม ดันดี ขึ้นมาร่วมร้องเพลงแจมกับสมาชิกวงคาราบาว โดยเป็นศิลปินที่ไม่ได้กำหนดไว้ในบทของการดำเนินรายการในวันดังกล่าว ทำคนดูกระสับกระส่ายไปตามๆกัน

จนจบช่วงการแสดงของวงเปิด ท่ามกลางความรู้สึกโล่งอกของประชาชนคนดู เสียงวิจารณ์กระหึ่มในหมู่ผู้คนที่มาร่วมกันรำลึกถึงดวงวิญญาณของ"สืบ" ก่อนเข้าสู่การแสดงของ"หงา คาราวาน" และ"หมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ" เป็นลำดับ บรรยากาศดีๆ มีคุณค่าในงานวันนั้น จึงเริ่มกลับคืนมา 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 12 กันยายน 2548